Những điều cần biết về dầu olive

Dầu ô-liu (oliu hay olive oil) là một loại dầu thu được từ cây Ô liu, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, và xà phòng và có làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống. Dầu ô liu được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải.

I. CÓ BAO NHIÊU LOẠI DẦU OLIVE

Thông thường dầu ôliu sẽ được phân thành 4 loại sau:

  • Extra virgin: là dầu thu được từ lần ép đầu tiên của quả ôliu nên được xem là tốt nhất, ít qua xử lý nhất.
  • Virgin: cũng rất tốt, chỉ thua Extra Virgin.
  • Pure: là dầu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế.
  • Extra light/Lite hoặc Pomace: đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của ô liu.
Dầu olive có mấy loại

II. NÊN MUA DẦU OLIVE LOẠI NÀO

Nếu nói chọn loại dầu olive nguyên chất nhất thì chắc chắn dầu olive Extra virgin sẽ là loại dầu nguyên chất, có chất lượng tốt nhất. Thế nhưng, không phải khi nào cũng dùng extra virgin.

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà các bạn hay chọn loại dầu olive phù hợp nhất:

  • Nếu mua dầu ôliu để làm đẹp hoặc dùng trộn rau, ăn sống thì nên chọn Extra Virgin hoặc Virgin. Loại này nguyên chất nhất, giá cao nhất.
  • Nếu dùng để nấu ăn thì nên chọn Pure Olive.
  • Để đánh bóng đồ vật thì Extra Light/Light hay Pomace là lựa chọn kinh tế vì giá rẻ nhất. Thường loại này có màu vàng như dầu ăn.

III. DẦU OLIVE EXTRA, VIRGIN, PURE VÀ LIGHT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Extra virgin là dầu chưa tinh chế, thu được từ lần chiết ép đầu tiên bằng phương pháp vật lý, trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát, nên có hương vị tinh khiết nhất, chất lượng tốt nhất.

Dầu olive đạt chuẩn extra virgin phải có nồng độ axit dưới 0.8%. Dầu virgin olive cũng thu được bằng phương pháp chiết ép nhưng nồng độ axit cao hơn extra virgin.

Sự khác nhau giữa các loại dầu olive
Sự khác nhau giữa các loại dầu olive

Pure olive là dầu đã qua xử lý bằng hoá chất để loại bỏ tạp chất nên tính nguyên chất đã bị giảm nhiều. Các loại dầu olive thông thường trên thị trường đa phần là pure oil.

Extra light là loại dầu tạp cuối cùng, loại dầu này không được kiểm soát hoặc chứng nhận về chất lượng. Do đó là loại dầu này là loại dầu kém chất lượng nhất trong dầu olive.

IV. CÁCH BẢO QUẢN DẦU OLIVE

Dầu olive nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, nên đựng trong chai thuỷ tinh sậm màu, giữ lạnh và tránh ánh sáng.

Nếu không bảo quản tốt, hoặc để quá lâu thì chất lượng dầu olive cũng sẽ giảm đi đáng kể cho dù là loại tốt nhất.

Sau khi mua về thì tốt nhất nên san ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hoá do mở nắp chai.