Dầu hạt nho và cách điều trị mụn với dầu hạt nho

DẦU HẠT NHO LÀ GÌ?

Dầu hạt nho được chiết xuất từ phần hạt của trái nho, phần bị loại bỏ sau khi sản xuất rượu vang. Các hạt này được mang chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh để tạo ra một loại dầu được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Dầu hạt nho (Grape seed oil)
Dầu hạt nho (Grape seed oil)

Dầu hạt nho có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và giữ cho làn da sáng. Dầu có một số tính chất độc đáo giúp nó rất hiệu quả cho làn da của bạn, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất cho tất đối với các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá.

DẦU HẠT NHO HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Khi được sử dụng cho điều trị mụn, dầu hạt nho có thể giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh ở cấp độ tế bào. Vì dầu hạt nho chứa vitamin E, beta-carotene và axit linoleic. Những chất dinh dưỡng cung cấp cho dầu khả năng chống oxy hóa và antiproliferative, giúp các tế bào khỏe mạnh để tái sinh và thay thế các tế bào lão hóa hoặc các tế bào bị hư tổn do mụn gây ra.

Khả năng của vitamin E, đặc biệt như giúp làm đều màu da và làm mờ các vết thâm đã được các nhà nghiên cứu công nhận. Dầu tự nhiên có chứa hàm lượng axit béo nhất định có lợi cho việc chữa lành vết thương.

Dầu hạt nho thậm chí có thể giúp chống lại vi khuẩn gây mụn trứng cá.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN VỚI DẦU HẠT NHO

Dầu hạt nho có tác dụng tốt trong việc điều trị mụn, song nó có thể không hoạt động theo cùng một cách cho mọi loại da. Tùy vào mỗi loại da, các loại mụn sẽ có cách thức sử dụng, và hiệu quả khác nhau.

  1. Giảm viêm cho các loại mụn

Nếu bạn đang phải đối mặt với các mụn mủ, dầu hạt nho có thể giúp làm sạch mụn của bạn. Ngoài việc giảm đỏ và viêm, dầu có thể thúc đẩy tái tạo tế bào để thay thế làn da bị hư hại.

Đối với các loại mụn như: Mụn đầu đen, mụn đầu trắng, u nang. Dầu hạt nho hầu như không tỏ ra hiệu quả.

  1. Làm mờ sẹo do mụn gây ra

Bạn cũng có thể sử dụng dầu hạt nho để giúp giảm sự xuất hiện của sẹo mụn.

Dầu hạt nho rất giàu vitamin E, được chứng minh là giúp làm mờ sẹo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể thấy kết quả trong ít nhất hai tuần nếu bạn bôi dầu hai lần một ngày.

Cũng đáng lưu ý rằng axit linoleic trong dầu hạt nho có thể giúp đẩy nhanh vết thương qua giai đoạn viêm. Điều này có thể làm giảm nguy cơ sẹo của bạn.

  1. Ngăn ngừa hình thành mụn

Nếu bạn dễ bị nổi mụn hoặc chỉ muốn cải thiện màu da, dầu hạt nho sẽ là lựa chọn đầu tiên cho làn da của bạn.

Nếu da của bạn sản xuất dầu không cân bằng – có nghĩa là nó bị bão hòa với dầu ở một số khu vực và bị khô quá mức ở những nơi khác – axit linoleic của dầu hạt nho có thể bắt chước bã nhờn mà tuyến của bạn tự nhiên sản xuất. Điều này sẽ giúp cho làn da của bạn trở nên đồng đều hơn, sáng hơn.

Nồng độ axit linoleic giảm có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm nhiễm mụn trứng cá. Việc tăng nồng độ axit linoleic từ dầu hạt nho có thể giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm.

  1. Dầu hạt nho an toàn cho mọi loại da

Axit linoleic trong dầu có thể giúp cân bằng sản xuất dầu tự nhiên của da, giúp sử dụng an toàn cho mọi loại da.

  1. Cách sử dụng dầu hạt nho

Dầu hạt nho rất lành tính, do đó bạn không cần phải pha loãng chúng với các loại dầu nền khác. Nhưng để chắc chắn, bạn nên thử dầu hạt nho trên một vùng da của bạn xem làn da của bạn có thực sự phù hợp với loại dầu này hay không.

Để làm điều này:

  • Xoa một lượng dầu có kích cỡ bằng đồng xu vào da tay của bạn.
  • Nếu bạn không gặp phải bất kỳ viêm hoặc kích ứng trong vòng 24 giờ, nó sẽ an toàn để áp dụng ở nơi khác.
  • Nếu bạn bị kích ứng, rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng nước lạnh và ngừng sử dụng.

Một khi bạn biết rằng da bạn hoàn toàn phù hợp với dầu hạt nho, bạn có thể sử dụng dầu hạt nho nguyên chất như một phương pháp điều trị da tại chỗ. Dầu hạt nho sử dụng vào ban đêm mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp cải thiện màu da trong khi bạn ngủ.

Sử dụng 3-4 giọt dầu hạt nho massage lên da mặt, má, cổ, trán, vùng dưới mắt,… giúp dầu có thể thấm hoàn toàn vào da.

 

Dầu hạt nho thường được coi là một phương pháp điều trị thay thế an toàn và có khả năng hiệu quả cho mụn trứng cá. Thành công cá nhân của bạn sẽ phụ thuộc vào loại mụn mà bạn đang đối phó.