Tinh dầu thiên nhiên là gì?

Tinh dầu thiên nhiên là gì?

Tinh dầu thiên nhiên là những chất được chưng cất, trích ly từ rễ, thân, lá, vỏ, hạt hoặc hoa từ thiên nhiên. Tinh dầu là phần tinh tuý quý báu nhất của các loại thực vật tự nhiên do mọc hoang hay trồng, là phần nhựa sống để phát triển và tồn tại của các loại thực vật. Tinh dầu chính là thành phần chủ đạo chính được trích ra từ thực vật mang lại hương thơm tinh khiết.

Tinh dầu chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật. Phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là tách chiết dung môi.

Tinh dầu thiên nhiên là gì?
Tinh dầu thiên nhiên là gì?

Ứng dụng của tinh dầu thiên nhiên

Từ rất lâu, con người đã biết dùng những dược liệu quý báu của thiên nhiên để ứng dụng trong cuộc sống của họ. Tinh dầu lúc đó được chưng cất thủ công, được dùng làm thuốc, làm nước hoa,…

Ngày nay, với sự phát triển của của khoa học tinh dầu được kết hợp nhiều loại lại với nhau để sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, mỹ phẩm, nước hoa…

Ứng dụng của tinh dầu thiên nhiên
Ứng dụng của tinh dầu thiên nhiên

Trong nhiều bệnh viện, phòng khám lớn hạn chế dùng hóa chất, thuốc sát trùng kháng khuẩn mạnh mà chỉ dùng các loại tinh dầu phun hơi hoặc xông hương để phòng ngừa lây nhiễm khuẩn, kháng khuẩn.

Nhiều loại tinh dầu được khuyên dùng trong trường hợp các bệnh thể nhẹ như cảm cúm, cảm lạnh, ho, viêm mũi, … hoặc hỗ trợ phòng chống bệnh đau nhức, khó ngủ do ức chế thần kinh, suy nghĩ căng thẳng,..Tinh dầu được xem như một thứ vũ khí bên cạnh để đối phó với vấn đề truyền nhiễm, viêm nhiễm, kháng khuẩn trong cuộc chiến đối với các loại vi khuẩn phát sinh theo mùa, nãy sinh từ các mầm bệnh.

Tinh dầu là nguyên liệu trực tiếp của thảo dược nên nó được tin dùng với những khả năng phòng bệnh, không có tác dụng phụ, không kích ứng với các thành phần khác gây dị chứng. Sự tinh túy hoàn toàn thiên nhiên nên tinh dầu thích hợp với tất cả mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi.

Với những công dụng hữu ích trên, tinh dầu được áp dụng nhiều phương pháp: Xông hương, xông hơi, ngâm chân, xông mặt, xông mũi, pha dầu massage … và còn là nguyên liệu thay thế nước hoa hoặc sản xuất các sản phẩm thiên nhiên: xà phòng, mỹ phẩm làm đẹp, nến thơm, nước xả vải, nước đánh răng, nước xịt côn trùng …

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu mang lại hiệu quả tốt nhất khi nó hoàn toàn nguyên chất, không bị lẫn hương hoặc các tạp chất khác.