Nguồn gốc và công dụng của dầu mù u

NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG CỦA DẦU MÙ U

Mù u đã được biết đến đầu tiên tại quần đảo Tahiti, đó là những cây lớn mọc hoang gần đại dương được gọi là ati. Tại Hawai thì mù u có tên là kamani. Mù u có nhiều chủng loại, trong đó loại calophyllum inophylum được chú ý nhiều nhất, quả nhỏ cho hạt gọi là tamanu chứa chất dầu màu xanh lục, có mùi thơm. Mù u cũng là một dược liệu dân gian được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Dầu Mù U
Dầu Mù U

Từ rất lâu, người Tahiti đã sớm khám phá ra những hạt mù u khô có chứa dầu và tìm cách chiết tách ra để sử dụng vào việc chăm sóc, bảo vệ da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường như ánh nắng, nhiệt độ, độ ẩm,… Và dần nó đã trở thành phương thuốc và mỹ phẩm dân gian chăm sóc bảo vệ da, là sản phẩm thiên nhiên giúp chống nắng và làm ẩm da hiệu quả.

CÔNG DỤNG CỦA DẦU MÙ U

Đối với y học, dầu mù u có khả năng giúp làm giảm đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh, đau khớp xương. Khả năng làm liền da, trong những trường hợp khác, dầu mù u đã sử dụng thành công để làm lành những vết bỏng nặng do nước sôi, hóa chất.

Dầu mù u có tính chất chữa lành vết thương kỳ diệu, nó là phương thuốc kỳ diệu cho các vấn đề về da từ mụn trứng cá đến chàm, vảy nến. Dầu mù u có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da vì nó có chứa phospholipid và glycolipid, là những thành phần tự nhiên cần có trong một làn da khỏe mạnh và là chất giữ nước tốt. Đó là một chất chữa lành mạnh mẽ cho bỏng, vết cắt, chàm, phát ban và côn trùng cắn. Nó có thể được bôi trực tiếp lên da hoặc pha trộn với loại dầu nền khác.

 

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA DẦU MÙ U

  • Dầu mù u sở hữu các tác động kháng khuẩn và chống viêm. Các thuộc tính giúp liền sẹo độc đáo của dầu Mù u hiện tại chưa được giải thích trong tài liệu khoa học, mặc dù tác động này được thực nghiệm và được chấp nhận. Điều này cũng đúng với tác dụng chống đau đầu của dầu Mù u. Cũng có tài liệu ghi nhận dầu Mù u giúp cho cứu trợ viêm dây thần kinh, nhưng các thành phần phụ trách và phương thức hoạt động chưa được làm rõ.
  • Trong y học dân gian vùng đảo Thái Bình Dương, dầu Mù u được sử dụng rộng rãi cho vết cắt, vết xước, vết bỏng, vết côn trùng cắn và đốt, trầy xước, mụn trứng cá và mụn sẹo, bệnh vẩy nến, lở loét do tiểu đường, bị cháy nắng, da khô hay có vảy, mụn nước, chàm, mụn rộp lở loét, và để giảm mùi hôi của chân và cơ thể. Dầu Mù u cũng được xoa vào da để làm giảm đau thần kinh, thấp khớp và đau thần kinh tọa.
  • Dầu Mù u được sử dụng giúp thúc đẩy một làn da khỏe mạnh, mềm mịn, không khuyết điểm, và cũng được sử dụng trên trẻ sơ sinh để ngăn ngừa hăm tã và phát ban.