Nguồn gốc của bơ ca cao và quy trình sản xuất

NGUỒN GỐC CỦA BƠ CA CAO VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT BƠ CA CAO

Cây cacao có tên khoa học là Theobroma cacao. Nguồn gốc của cây cacao xuất phát từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Maya và Aztec bản xứ khám phá, nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới đều có thể trồng được loại cây này.

Bơ ca cao là phần chất béo bên trong hạt được ép từ bột của hạt cacao, có nhiều tác dụng dưỡng da mà ta có thể không ngờ tới. Trong bơ ca cao có chứa hàm lượng vitamin E và chất béo cao, chất chống ôxy hóa và nhiều loại khoáng chất quý giá có khả năng làm đẹp da, mặt, tóc. Bơ ca cao giúp làm mềm và dưỡng ẩm cho các vùng da khô trên cơ thể, tăng độ đàn hồi cho da, chữa trị và làm mờ các vết rạn da, nứt da. Đặc biệt bơ giúp làm chậm quá trình lão hóa, xóa mờ các nếp nhăn trên da. Ngoài ra bơ cacao còn được dùng để chăm sóc và phục hồi cho mái tóc hư tổn.

Bơ ca cao
Bơ ca cao

Quy trình sản xuất bơ ca cao:

Bơ ca cao có thể sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng chủ yếu người ta sử dụng các phương pháp như: Ép từ bột ca cao hoặc ép từ bột nhão, sử dụng phương thức chiết bằng dung môi từ hạt ca cao, từ bộ nhão, khô dầu ca cao, người ta cũng có thể chiết hoặc ép từ bột ca cao chưa lấy mầm và chưa xay…

Dưới đây là quy trình ép bơ ca cao từ bột nhão:

  • Trái cacao sau khi thu hoạch và trải qua quá trình tạo ra bột cacao, loại bột ca cao ấy được cho vào máy ép thủy lực với áp suất cực lớn. Sau một thời gian bơ ca cao dạng lỏng sẽ chảy ra và được trung hòa, tinh lọc.
  • Sau đó bơ sẽ được để ở nhiệt độ 30 đến 34 độ C để làm dịu bơ, và giúp cho các tinh thể bơ ổn định, kích thước tinh thể bơ. Tiếp đến bơ được đưa vào khuôn và để nguội.
  • Bước kế tiếp là giai đoan khử mùi, bơ ca cao được ép ra đem đi hòa tan, chờ lắng đọng để lọc và sau đó là khử mùi. Đây là quá trình dung hơi quá nhiệt dưới chân không để trưng cất các chất dễ bay hơi với thời gian kéo dài từ 30 phút đến 3 giờ tùy theo yêu cầu. Sau khi khử mùi xong bơ ca cao được định hình, làm lạnh ở 20 độ C cho đông cứng rồi đóng gói và bảo quản là xong.