Bí mật của nguyên liệu làm son dưỡng môi có màu

BÍ MẬT CỦA NGUYÊN LIỆU LÀM SON DƯỠNG MÔI CÓ MÀU

Son môi cũng là một loại mỹ phẩm, do đó thành phần hay nguyên liệu làm son rất đa dạng, đối với son handmade do chính bạn làm ra thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, nhưng đối với son công nghiệp còn có chứa một số thành phần có thể gây độc hại. Hiểu được thành phần, nguyên liệu có trong son môi sẽ giúp bạn có kiến thức để lựa chọn son an toàn hơn.

NGUYÊN LIỆU LÀM SON DƯỠNG CÓ MÀU THƯỜNG THẤY

  1. Sáp (Wax)

Sáp là thành phần giúp định hình, tao khuôn cho son đồng thời giúp tạo độ bóng, trơn và độ bám cho môi. Một số loại sáp thường dùng trong làm son như:

  • Sáp ong (Beewas): Thành phần thường được dùng trong làm son nhất.
  • Sáp candelilla: Được chiết xuất từ lá cây Candelilla, một loại cây bụi ở Mexico.
  • Sáp carnauba: Loại sáp lấy từ lá của cây cọ.
Sáp candellila tạo độ bóng cho son - Nguyên liệu làm son
Sáp candellila tạo độ bóng cho son – Nguyên liệu làm son
  1. Dầu nền

Bên cạnh sáp thì một thành phần quan trọng khác cho một thỏi son đó chính là dầu. Dầu giúp làm mềm thỏi son hoặc làm mềm da môi sau khi bôi son, đồng thời tạo độ bóng. Ngoài ra, dầu còn làm nhiệm vụ hòa tan những chất tạo màu trong son hoặc các thành phần khác trong son. Dầu và sáp là 2 thành phần quan trọng, chiếm 60-65% trọng lượng thỏi son. Một số loại dầu thường thấy nhất:

  • Dầu oliu: Loại dầu được sử dụng phổ biến nhất trong son.
  • Dầu castor (dầu thầu dầu)
Thành phần dầu nền trong son - Nguyên liệu làm son
Thành phần dầu nền trong son – Nguyên liệu làm son
  1. Màu khoáng làm son

Màu khoáng chiếm tỉ lệ nhỏ, nhưng lại là thành phần quan trọng của một thỏi son màu bởi nó quyết định màu sắc của thỏi son. Tùy vào màu sắc mong muốn mà sử dụng màu khoáng và chất tạo màu khác nhau. Màu để làm son có 2 loại là màu khoáng và màu thực phẩm, màu khoáng được biết có tính an toàn và tốt hơn.

Màu khoáng làm son - Nguyên liệu làm son
Màu khoáng làm son – Nguyên liệu làm son
  1. Tinh dầu hoặc hương

Tinh dầu hoăc hương nhân tạo là thành phần sẽ che đi mùi hương của các thành phần làm son, và tạo mùi yêu thích cho cây son của bạn.

  1. Chất bảo quản và chất chống oxy hóa

Những thành phần này thường thấy trong các loại son công nghiệp, được thêm vào son để gia tăng hạn sử dụng và giúp ngăn chặn tình trạng son có mùi hôi khi để lâu.

Ngoài ra, son môi còn chứa một lượng nhỏ các chất làm mềm như vitamin E (Tocopherol), bơ hạt mỡ (shea butter) và chiết xuất lô hội để tăng độ dưỡng ẩm cho son môi.